NHỮNG GIẢI PHÁP TỐI ƯU CHO THÁCH THỨC TOÀN CẦU VỀ VẤN ĐỀ “TUÂN THỦ ĐIỀU TRỊ”

Việc tuân thủ điều trị là thách thức có ý nghĩa đang tồn tại ở rất nhiều quốc gia và nhiều lĩnh vực điều trị, dẫn đến không tối ưu được kết quả điều trị và làm chậm quá trình hồi phục1. Hàng năm, bên cạnh việc liên tục phát triển những công nghệ hỗ trợ chăm sóc sức khỏe mới và sự ra đời của nhiều loại thuốc mới, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), việc tăng cường tuân thủ điều trị giữ vai trò hết sức quan trọng trong việc giúp cải thiện sức khỏe con người2.

Vấn đề tuân thủ từ lâu được đóng khung như vấn đề liên quan đến sự hiểu biết của bệnh nhân, thậm chí là liên quan đến khả năng ghi nhớ (bệnh nhân “quên” việc điều trị của mình). Nhưng liệu có phải chính quan niệm đó khiến các vấn đề thực sự bị bỏ qua và làm gia tăng quan niệm sai lầm?

Chỉ trong vòng 7 ngày sau khi xuất viện, có đến khoảng 25% bệnh nhân ngừng việc tuân thủ điều trị. Điều này cho thấy, vấn đề không tuân thủ điều trị không chỉ đơn thuần là do trí nhớ của bệnh nhân, mà còn có khả năng bắt nguồn từ các yếu tố hành vi và xã hội sâu xa3 khác.

Tại Hội nghị a:care 2022 vừa qua, chúng ta đã cùng thảo luận về:

  • Những quan niệm huyền thoại phổ biến che dấu những động lực thực sự của việc tuân thủ điều trị
  • Phương cách dịch chuyển từ điều trị bệnh sang điều trị người bệnh chứ không phải là bệnh
  • Bệnh nhân đang hiểu về sự tuân thủ như thế nào, và làm sao để tận dụng sự thấu hiểu về tuân thủ bệnh nhân đó để áp dụng tuân thủ trong thực hành lâm sàng

Hội nghị kết hợp giữa các phiên họp toàn cầu và các phiên họp trong khu vực (có phiên dịch trực tiếp sang tiếng Việt) để tìm hiểu nguyên nhân cụ thể của tình trạng không tuân thủ tại quốc gia của bạn. Từ đó, đưa ra các thảo luận về các giải pháp phù hợp với từng khu vực.

HỘI NGHỊ A:CARE
Ngày 9 và 15, tháng 10, năm 2022

Chương trình

program

Một chương trình hấp dẫn với cách tiếp cận mới lạ

Chúng ta đã thảo luận về các quan niệm sai lầm phổ biến và xem xét kỹ lưỡng các nguyên nhân thật sự của việc không tuân thủ điều trị.

Trong 2 ngày, với các bài thuyết trình và thảo luận nhóm, hội nghị a:care đã mang đến các giải pháp – công cụ để giải quyết tình trạng không tuân thủ – dựa trên những lý thuyết; cũng như dựa trên những bằng chứng về can thiệp khoa học hành vi.

Báo cáo viên

Hội nghị mang đến những góc nhìn đa chiều từ các chuyên gia về khoa học hành vi, chuyên gia lâm sàng, cũng như các bệnh nhân

Dưới sự chủ trì của GS. John Weinman, Giáo sư Tâm lý học tại King’s College London, hội nghị quy tụ các chuyên gia lâm sàng quốc tế trong nhiều lĩnh vực y khoa. Hội nghị còn có sự góp mặt của các bệnh nhân – những người gặp khó khăn và chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc không tuân thủ, để lắng nghe những thách thức họ gặp phải.


Tài liệu tham khảo:

1. Jose J, Bond C. Medication Adherence: still a problem. Int J Pharm Practice. 2021;29(2):93-95. doi:10.1093/ijpp/riaa019 

2. Brown MT, Bussell JK. Medication adherence: WHO cares?. Mayo Clin Proc. 2011;86(4):304-314. doi:10.4065/mcp.2010.0575 

3. Fallis BA, Dhalla IA, Klemensberg J, Bell CM. Primary Medication Non-Adherence after Discharge from a General Internal Medicine Service. PLOS ONE. 2013;8(5):e61735. https://doi.org/10.1371/journal.pone.0061735. 


Được tài trợ bởi

association-logo
association-logo